Ngành công nghệ thông tin

Trong kỷ nguyên chuyển đổi số, ngành Công nghệ thông tin ngày càng phát triển mạnh mẽ và thu hút sự quan tâm lớn của các bạn học sinh, sinh viên. Du học ngành này là cơ hội tốt để các bạn trẻ tiếp cận với kiến thức chuyên môn toàn diện và phát triển sự nghiệp tương lai.

Nhắc đến du học ngành công nghệ thông tin thì không thể bỏ qua các cường quốc như Anh, Mỹ, Úc…. tuy nhiên, chi phí du học ở những nước này không hề rẻ và nằm ngoài khả năng tài chính của nhiều người. Nếu bạn mong muốn theo học ngành công nghệ thông tin ở một quốc gia có chi phí học tập, sinh sống phải chăng mà vẫn đảm bảo chất lượng giáo dục ưu việt thì Ba Lan chắc chắn là điểm đến hoàn hảo.

Ngành Công nghệ thông tin (IT) là gì?

Công nghệ thông tin (hay còn gọi là IT – Information Technology) là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin. Mục đích của ngành nhằm phát triển khả năng sửa chữa, tạo mới và sử dụng hệ thống các thiết bị và máy tính bao gồm phần cứng, phần mềm để cung cấp giải pháp xử lý thông tin trên nền tảng công nghệ của cá nhân, tổ chức có nhu cầu.

Trong doanh nghiệp, các nhân viên IT đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý, truyền dẫn, lưu trữ và xử lý các thông tin, hệ thống và dây chuyền sản xuất. Ngày nay, ngành công nghệ thông tin được ứng dụng mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực, từ tài chính – ngân hàng đến văn hóa, nghệ thuật, khoa học xã hội v.v.

Những tố chất phù hợp với ngành công nghệ thông tin

Để theo đuổi và thành công trong ngành Công nghệ thông tin, bạn cần có những tố chất sau đây:

  • Niềm đam mê công nghệ
  • Thông minh, giàu sáng tạo
  • Tính cẩn thận và sự chính xác trong công việc
  • Tinh thần ham học hỏi, liên tục cập nhật những xu hướng, kiến thức mới nhất.
  • Thành thạo ngoại ngữ
  • Có khả năng làm việc theo nhóm (teamwork) để hoàn thành những dự án phức tạp.

Vì sao nên du học ngành Công nghệ thông tin tại Ba Lan?

Chương trình đào tạo ưu việt

ngành công nghệ thông tin

Tại Ba Lan, chương trình giảng dạy khối ngành kỹ thuật nói chung và công nghệ thông tin nói riêng rất khoa học và liên tục cập nhật. Đối với ngành có tính thực hành cao như công nghệ thông tin, việc tiếp xúc với các thiết bị tiên tiến và học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia sẽ giúp sinh viên lĩnh hội kiến thức hiệu quả nhất.  

Thấu hiểu điều này, các trường Đại học ở Ba Lan rất chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, lắp đặt đầy đủ trang thiết bị cần thiết như phòng máy chất lượng cao, kết nối mạng, hệ thống cơ sở dữ liệu vững chắc, các phần mềm lập trình mới nhất… Đội ngũ giảng viên bao gồm các chuyên gia đầu ngành về IT, có nhiều thành tựu trong nghiên cứu và ứng dụng công nghệ.

Trong quá trình học, sinh viên luôn được nhà trường tạo điều kiện tham gia các hoạt động nghiên cứu, thực tập để tích lũy kinh nghiệm, phát triển tư duy sáng tạo, nhờ đó nâng cao năng lực cạnh tranh khi bước vào thị trường lao động.

Cơ hội việc làm rộng mở với mức thu nhập hấp dẫn

Trong thời kỳ hội nhập, ngành công nghệ thông tin luôn “khát” nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển. Chương trình đào tạo ngành CNTT tại Ba Lan được công nhận đạt tiêu chuẩn chuyên nghiệp về mặt nội dung, năng lực của giảng viên, chất lượng cơ sở vật chất phục vụ cho việc giảng dạy. Do đó, sinh viên du học ngành công nghệ thông tin tại Ba Lan sẽ hội tụ đầy đủ những phẩm chất cốt lõi mà nhà tuyển dụng tìm kiếm, nhờ đó mở ra triển vọng sự nghiệp vô cùng tươi sáng.

ngành công nghệ thông tin

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tiếp tục học lên cao hoặc làm việc ở nhiều vị trí trong ngành công nghệ thông tin như lập trình viên, quản trị an ninh mạng, chuyên gia về điện toán đám mây, nhân viên phát triển website, kỹ sư phần cứng… cho các tập đoàn lớn, công ty mới thành lập hay trong các phòng IT của văn phòng chính phủ, ngân hàng, sân bay… Nếu có sáng kiến mới và đủ bản lĩnh, tự tin, bạn có thể tự mình khởi nghiệp và trở thành giám đốc của một công ty công nghệ.

Mức thu nhập của ngành công nghệ thông tin cũng rất cao tương xứng với năng lực và kinh nghiệm của người lao động. Du học sinh mới ra trường có thể kiếm được từ €700 – €1000/tháng, chuyên gia có kinh nghiệm 2-3 năm sẽ được hưởng mức lương từ €1.500 – €1.600/tháng. Với vị trí cấp cao như Manager hoặc Director, mức lượng sẽ nằm trong khoảng €2.800 – €4.000/tháng.

Chi phí du học hợp lý

ngành công nghệ thông tin

So với các quốc gia như Anh, Úc, Mỹ, Canada, chi phí học tập và sinh sống tại Ba Lan dễ chịu hơn rất nhiều. Học phí ngành công nghệ thông tin tùy theo trường Đại học bạn đăng ký tại Ba Lan, trung bình dao động từ €1.500– €2.500/kỳ (từ 47 triệu đến 78 triệu/ kỳ). Sinh hoạt phí khi du học Ba Lan cũng rất rẻ, chỉ từ €160 – €260 (tức là từ 4.5 – 8 triệu VND/ tháng).

Với chính sách khuyến khích và hỗ trợ du học sinh quốc tế, nhiều trường Đại học tại Ba Lan tặng học bổng trị giá từ 15-50% học phí, giúp các bạn yên tâm tập trung học tập mà không phải lo lắng quá nhiều về gánh nặng tài chính.

Du học Ba Lan ngành Công nghệ thông tin nên học trường nào?

Đại học Công nghệ Warsaw

ngành công nghệ thông tin

Thành lập từ năm 1915, Đại học Công nghệ Warsaw là trường Đại học lâu đời nhất Ba Lan và là một trong những cơ sở đào tạo ngành kỹ thuật hàng đầu tại Châu Âu. Trong gần 1 thế kỷ hoạt động, trường đã đào tạo ra hàng ngàn nhân lực chất lượng cao và đạt nhiều thành tựu về khoa học kỹ thuật. Hiện trường có hơn 180 nhóm nghiên cứu, tổ chức và hiệp hội sinh viên và đào tạo hơn 30 lĩnh vực.

Theo học ngành Khoa học máy tính tại Đại học Công nghệ Warsaw, sinh viên sẽ được tiếp cận với kiến thức nền tảng về toán học, vật lý, lập trình máy tính và viễn thông, đồng thời có chuyên môn vững chắc về mạch, tín hiệu và hệ thống điện tử kỹ thuật số. 

Học viện Polish – Japanese

ngành công nghệ thông tin

Thành lập năm 1994 dựa trên tình hữu nghị song phương giữa chính phủ Ba Lan – Nhật Bản, Học viên Polish – Japanese luôn được đánh giá cao về chất lượng đào tạo đạt tiêu chuẩn châu Âu và hệ thống cơ sở vật chất hàng đầu. Các chương trình tại học viện được giảng dạy bằng cả tiếng Anh và tiếng Ba Lan bởi số lượng sinh viên quốc tế theo học tại đây khoảng 20%.

Ngành Công nghệ thông tin là một trong những ngành hot nhất tại Học viện Polish – Japanese. Nhà trường cung cấp số lượng khóa học đa dạng với nhiều chuyên ngành để sinh viên lựa chọn: Phát triển trò chơi điện tử, Kỹ sư phần mềm, Đa phương tiện, Phát triển hệ thống thông tin di động, Hoạt hình 3D, Quản trị mạng máy tính, Cơ sở dữ liệu, Trí tuệ nhân tạo.

Đại học Công nghệ AGH

ngành công nghệ thông tin

Tọa lạc tại Krakow – thành phố cổ kính nhất với nhiều di tích lịch sử nổi tiếng, Đại học Công nghệ AGH ra đời năm 1913 và là một trong những trường đại học công lập hàng đầu Ba Lan và có thế mạnh về khối ngành kỹ thuật. Hiện trường là ngôi nhà chung của 37,000 sinh viên đến từ hơn 80 quốc gia như Đức, Hà Lan, Ý, Pháp v,v

Trở thành sinh viên ngành công nghệ thông tin tại Đại học Công nghệ AGH, bạn sẽ được cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết để thiết kế và sử dụng các hệ thống máy tính thông dụng. Chương trình đào tạo kết hợp cả kiến thức nền tảng về toán học, vật lý, khoa học máy tính và các khía cạnh thực tế: thiết kế và triển khai hệ thống máy tính bàn và laptop, quản trị hệ thống, phân tích dữ liệu, sử dụng các công cụ lập trình (thư viện phần mềm, khung và môi trường).

Đại học Vistula

ngành công nghệ thông tin

 Thành lập năm 1992, Đại học Vistula nằm ở Warsaw – một trong những điểm đến hấp dẫn nhất Ba Lan. Trường thuộc TOP 5 trường tư thục tốt nhất Ba Lan nhờ môi trường học tập năng động với nhiều khối ngành, đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của sinh viên.

Theo học Cử nhân chuyên ngành Kỹ sư máy tính tại Đại học Vistula, bạn sẽ được đào tạo về kỹ thuật máy tính, đồ họa và trí tuệ nhân tạo. Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ học các ngôn ngữ lập trình như CSharp, Java, XHTML, CSS3 và JavaScript. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo của nhà trường còn bao gồm kiến thức về kỹ thuật máy tính, tự động, robot, công nghệ kỹ thuật số và đa phương tiện, toán học và vật lý.

Nhà trường có nhiều đối tác chiến lược trong lĩnh vực IT như Fat Dog Games, Simulation Games Manufacture, Microsoft, Cisco và Oracle, các doanh nghiệp này thường xuyên đến chia sẻ kiến thức và tạo cơ hội thực tập, làm việc cho sinh viên Vistula.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ của INDEC về du học Ba Lan ngành công nghệ thông tin, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình lên kế hoạch du học và theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực IT.

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận