Những điều đặc biệt về đất nước Ba Lan

Khi nhắc đến Châu Âu, chúng ta thường không hề đề cập đến Ba Lan, dù cho đó không hề là một quốc gia nhỏ. Quốc gia Trung Âu này nằm giữa Biển Baltic và Dãy núi Tatra và ở đây có rất nhiều điều đặc biệt đang chờ được khám phá. Và để cho bạn có thể dễ hình dung hơn, dưới đây là những điều đặc biệt nhất về quốc gia Ba Lan xinh đẹp.

Ba Lan sở hữu rất nhiều thành phố xinh đẹp

Mặc dù bị tàn phá rộng rãi trong Thế chiến thứ hai, có một số thành phố xinh đẹp với những quảng trường quyến rũ. Một số có các thị trấn cổ kính với những con đường rải sỏi, nhà thờ Gothic và kiến ​​trúc hấp dẫn bên cạnh các nhà hàng hiện đại và các điểm giải trí về đêm náo nhiệt. 

Thủ đô Warsaw và thành phố lớn nhất của quốc gia đã phát triển thành một đô thị lớn với bầu không khí quốc tế. Krakow, lớn thứ hai, có một khu phố cổ với những con đường rải sỏi và một lâu đài lớn. Wroclaw là một thành phố thú vị của Ba Lan bên sông Oder với những cây cầu và những công viên tươi tốt dọc hai bên bờ.

Ba Lan có đến hơn 500 lâu đài trên khắp lãnh thổ

Ba Lan có ít nhất 500 lâu đài xung quanh vùng nông thôn, bao gồm Lâu đài Moszna , Lâu đài Hoàng gia Wawel, Lâu đài Ksiaz, và nhiều lâu đài khác. Tuy nhiên, lâu đài Malbork là là lâu đài lớn nhất và để lại nhiều ấn tượng nhất cho khách du lịch.

Nằm gần thành phố Gdansk, lâu đài Malbork có diện tích bề mặt lớn nhất so với bất kỳ lâu đài nào trên thế giới. Đây cũng là tòa nhà bằng gạch lớn nhất châu Âu. Được hoàn thành vào năm 1406, lâu đài ngày nay được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO. Lâu đài Baranów Sandomierski là một ví dụ tinh tế của kiến ​​trúc Mannerist. Thường được gọi là "Wawel nhỏ", lâu đài Phục hưng thế kỷ 16 đã mất 15 năm để xây dựng và từng là nơi ở của các gia đình quý tộc.

Ba Lan thu hút khách du lịch nhờ mỏ muối Wieliczka

Nằm ngay bên ngoài thành phố Krakow, mỏ đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.Ngôi mỏ này có đến 9 tầng, kéo dài hơn 300km và đã bắt đầu hoạt động từ thời Trung cổ mãi cho đến năm 2007. Khoảng một triệu du khách mỗi năm khám phá mỏ để chiêm ngưỡng những bức tượng làm bằng muối, hồ nước mặn và đèn chùm đá muối trong Nhà nguyện Cunegond.

Ba Lan xuất khẩu Hổ phách nhiều nhất thế giới

Khu vực Baltic có rất nhiều hổ phách, một loại đá quý màu mật ong được hình thành từ nhựa cây hóa thạch. Thợ thủ công trong các xưởng ở Thành phố Gdansk của Ba Lan đánh bóng và đánh bóng những viên đá để hoàn thiện và tỏa sáng độc đáo. Cách tốt nhất để tìm trang sức hổ phách với giá hấp dẫn là đi dạo trên Phố Mariacha, một dải sầm uất ở Gdansk. Một điều cần lưu ý cho những ai đến.

Ba Lan là quốc gia tôn giáo nhất Châu Âu:

Đầu năm nay, Telegraph Travel đã lập bản đồ các quốc gia sùng đạo nhất và ít nhất trên thế giới , dựa trên kết quả của ba cuộc thăm dò của WIN / Gallup International, được thực hiện vào các năm 2008, 2009 và 2015. Mỗi người được hỏi liệu họ có cảm thấy tôn giáo hay không và Ba Lan nổi bật so với phần còn lại của châu Âu, với 86% trả lời "có". Ở Anh, con số này chỉ là 30%.

Theo điều tra dân số năm 2015, 92,9% tổng số công dân Ba Lan theo đạo Công giáo La Mã . Ước tính có khoảng 94,2% dân số là tín đồ và 3,1% là không tôn giáo, khiến Ba Lan trở thành một trong những quốc gia sùng đạo nhất ở châu Âu. Khoảng 61,6% tổng số người được hỏi cho rằng có tầm quan trọng cao hoặc rất cao. Quyền tự do tôn giáo được bảo đảm bởi Hiến pháp Ba Lan, và hiệp ước bảo đảm việc giảng dạy tôn giáo trong các trường học của nhà nước.

Chỉ với một vài điều thú vị trên đây thôi cũng đủ để chúng ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác về quốc gia Ba Lan đặc biệt này rồi. Nếu có cơ hội, hãy một lần ghé thăm đất nước Ba Lan xinh đẹp và cổ kính để được tận mắt chứng kiến những vẻ đẹp cũng như những điều thật tuyệt vời tại quốc gia này.

 

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận